top of page

Trước tình trạng chống đối ĐGH Francisco hiện nay, tôi có lo mất đức tin không?

Đây là lãnh vực to lớn và khủng khiếp, tôi không đủ hiểu biết để nói nhiều nhưng vừa rồi trong tờ báo Tin Tức Công Giáo Thế Gioi (Catholic World Report) thấy có vài độc giả cũng đã nêu vấn đề như trên và tôi lắng nghe những xì xào chung quanh, tôi e sợ những người thân của tôi bị anh hưởng chăng nên thử bàn đôi chút để tự trấn an và đồng thời trấn an những người thân.


Hãy phân biệt hai lĩnh vực: cái nguyên nhân và cái cớ:

Tình hình hiện nay là một số người chống đối Đức Giáo Hoàng, muốn Ngài phải từ chức, ôn ào bắt đầu từ hai nhân vật: Cửu khâm sứ tòa thánh o Mỹ và ông Geoge Weigle (một giáo dân có tiếng tâm trong giáo hội Mỹ và cả giới thần học) họ cho rằng đức Giáo Hoàng bao che hoặc không mạnh tay đủ trong việc chế ngự tội phạm tình dục, Nhưng ai cũng thấy rằng đức Giáo Hoàng Francisco cũng đã làm hơn nhiều so với các giai đoạn trước.

Vậy theo tôi việc họ chống đối chỉ là cái cớ bề mặt để che đậy cái nguyên nhân: Là thành phần bảo thủ thì lẽ ra họ phải cung kính vâng phục Đức Giáo Hoàng mới đúng chứ, đằng này họ hành động khá hấp tấp và hăng say đã đảo như trong chế độ dân chủ chứ không phải truyền thống trong giáo hội xưa nay.


Vậy thứ tìm hiểu cái nguyên nhân:


Đi ngược lại từ biến cố vụ ông Quản Gia tiết lộ tài liệu riêng tư của Đức Giáo Hoàng Benedict 16. Vụ này nói lên những phe phái tranh dành quyền thế trong Vatican, kế đến là những tin tức về vụ bê bối trong ngân hàng của Tòa Thánh, rồi vụ rửa tiền hơn 100 trieu đô la bị bắt tại Nưu Ước, v.v.

Đức giáo hoàng Francisco từ khi lên ngôi đã có chương trình cải cách nội bộ Vatican; rồi khi Ngài tổ chức Hội Nghi các GM Thế giới về gia đình năm 2014 và 2015, ta thấy một số đông Hồng Y và Giám Mục, phe thủ cụu, ra mặt chống đối những đề nghị đổi mới của Đức Giáo Hoàng vậy đương nhiên là Ngài gặp nhiều trở ngại, kẻ thương người ghét, thêm vào đó Ngài thường hay chỉ trích lối sống xa hoa của nhiều vị Hồng y, Giám mục, Linh mục. Cung cách của Ngài là nghèo khó và đơn giản cũng làm cho nhiều người khó chịu. Mọi việc kể trên đã gây cho Ngài nhiều kẻ thù. Phải chăng tất cả những điều kể trên đây mới là cái nguyên nhân trong việc chống đối Ngài, nhung vì các nguyên nhân này khó nói ra nên họ phải tìm những cái cớ khác.


Ước gì có thêm người cầu nguyện và ủng hộ Ngài để vượt qua cơn khủng hoảng này.

Nếu nhận xét của tôi là đúng thì đây là điều đáng mừng cho Giáo Hội và ta hãy tin tưởng vào tương lai sạch sẽ và trong sáng của Giáo Hội.


Nguyễn Thất-Khê

32 views0 comments

Bình luận

Đã xếp hạng 0/5 sao.
Chưa có xếp hạng

Thêm điểm xếp hạng
bottom of page