top of page

Thắc mắc về Chúa Kitô Phục sinh.

Ngày nay, sự lớn mạnh của kĩ thuật số đã làm thay đổi nếp sống trong nhiều lãnh vực xã hội. Về lãnh vực tôn giáo giới trẽ cũng muốn tìm những lý giải thích hợp với thời đại hơn.

Nhiều thắc mắc, ví dụ như: Giải thích về Chúa Phục-sinh v.v

Việc Chúa Kitô Phục sinh là đề tài quá lớn và quá cao khó có thể chỉ giải thích bằng lý luận hay khoa học nên tôi xin dùng một cách khác để góp ý: Người công giáo tin vào Phục-sinh vì họ đã có sẵn đức tin vào Giáo Hội và Đấng Tạo-hóa.

Trong cuộc sống có nhiều điều ta tin mà không hề thấy, ví dụ tôi chưa hề thấy Tổng Thống Mỹ nhưng tôi tin vào các giới truyền thông loan tin; tôi không biết Vũ Trụ ra sao nhưng tôi tin vào NASA. Có nhiều thứ tôi không biết nhưng tôi vẫn tin vì do các nguồn tin đáng tin cậy, có thế giá.

Đức tin của chúng tôi vào Phục sinh là do Giáo Hội dạy mà Giáo Hội là một tổ chức có thế giá (xin hiểu cụm từ Giáo Hội với nghia Phổ-Quát chứ không phải nhũng cá nhân).

Căn tính của Giáo Hội, do Thiên Chúa thiết lập, là Thánh-Thiện. Nếu “Cây tốt sinh quả tốt” thì Giáo Hội là cây tốt, đáng tin cậy, có thể giá; Giáo Hội với 2 ngàn năm lịch sử, đã cống hiến cho nhân loại những thành quả về giáo dục, y tế: Trường học, nhà thương, viện cô nhi, trại cùi, khuyết tật đầy dãy mọi nơi trên thế giới.

Hàng triệu người đã hy sinh cho lý tưởng, bỏ cuộc sống an nhàn để đi phục vụ những người nghèo khổ xa xôi, chấp nhận gian nan và nguy hiểm kể cả cái chết.

Cộng với niềm tin vào sự thánh thiện của Giáo Hội, tôi tin vào kho tàng Thánh Kinh và hệ thống danh tiếng về các môn Thần-học…

Để có thể tin vào Chúa Giêsu Kitô phục sinh chúng tôi đi ngược về nguồn gốc: Từ cụu ước chúng tôi tìm được và tin vào đấng Tạo Hóa, đã sinh ra loài người và đã cho Con của Người là Chúa Kitô xuống trần gian để cứu chuộc loài người tội lỗi. Chúng tôi tin vào Kinh Thánh (không phải bằng nhãn quan của văn hóa ngày nay). Kinh Thánh không do một người hay một tổ chức nào dàn dựng lên nhưng do nhiều tác giả, nhiều nguồn tài liệu và cũng trải qua nhiều gạn lọc.

Tôi xin sơ lược vài điều về sự khả tín của Thánh-kinh như sau: Thánh-kinh (Cựu-ước) được hình thành từ mấy ngàn năm nay do nhiều nhân vật khác nhau, trải dài cả ngàn năm, về cả thời gian và không gian nhưng tất cả đều viết chung quanh đến một nhân vật là Đấng Tạo-hóa.

Về hình thức, chất liệu và văn tự của bộ Cựu-ước đã được giảo nghiệm bởi các khoa học cận đại và họ công nhận là phù hợp với niên ký của thời Cựu-ước. Vậy nếu niên ký của văn tự đã được xác định bởi khoa học thì ý nghĩa của văn từ trong Cựu-ước có giá trị thế nào, tôi xin tách ra làm hai lĩnh vực:

1. Lãnh vực “cụ thể” có tính lịch sử và các địa danh tồn tại cho tới ngày nay. Ví dụ công cuộc vượt ra khỏi đất Ai-cập của dân Do-Thái và mấy chục năm di cư tiến về Đất-hứa. Đây là chứng tích lịch sử vĩ đại mà sau bao thế hệ, dân Do-thái dù tản mát khắp nơi trên thế giới vẫn bảo toàn được lịch sử này một cách rõ ràng và trân trọng. Đây là những chứng cớ sống của hàng triêu triêu người Do-thái trải qua mấy ngàn năm nay.

2. Lãnh vực “trùu tượng và thiêng liêng”: Nếu công nhận sự hiện hữu của bộ Cựu-ước và sự hiển nhiên của những chứng tích lịch sử thì ta đương nhiên phải thành tâm đánh giá đến những phần trùu tượng và thiêng liêng vì chúng liên đới chặt chẽ với lãnh vực cụ thể và lịch sử kể trên.

Có lẽ lãnh vực mà người ta phê phán nhiều nhất đó là phần đầu của Cựu-ước: “Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ và loài người”. Những đoạn văn này có tính cách huyền thoại, không thể giải thích theo khoa học ngày nay. Tôi xin lý luận đơn giản thế này: Nếu ta tin có sự tạo dựng thì đương nhiên ta hiểu rằng đấng Tạo-hóa phải là đầy quyền năng, dựng nên muôn loài với đầy đủ tính toán hoàn hảo. Ngài đương nhiên có thể truyển lại cho ông Môi-sen (là người viết ra Kinh-thánh) viết ra đầy đủ những chi tiết khoa học kĩ thuật của mọi tạo vật khi Ngài dựng nên.

Nhưng nếu muốn viết ra thì sao? Ông Môi-sen sẽ phải viết ra hàng triêu trang sách kể ra những công thức khoa học kĩ thuật mà chính ông ấy cũng như cả dân tộc Do-Thái không có khả năng để hiểu và ngay cả thời nay cũng không mấy người hiểu được. Vậy viết ra để làm gì?

Tôi nghĩ đó là lí do tại sao Cựu-ước có những đoạn văn kiểu huyền thoại.

Người công giáo tin vào Chúa Kitô Phục-sinh là do từ lòng tin vào Đng Tạo-hóa và chương trình Cứu-chuộc của Ngài:

Cựu-ước đã dẫn chứng sự hiện hứu của Đấng Tạo-hóa là Thiên-Chúa toàn năng, đã dựng nên và thương yêu loài người. Cựu-Ước đã tiên tri về Chúa Kitô xuống thế cứu chuộc loài người. Tân-ước đã chứng minh sự hiện diện của Chúa Kitô trên trái đất này và Ngài đã trải qua tất cả những sự kiện như Cựu-ước tiên báo: Chúa đã chịu khổ nạn, chết và Phục-sinh. Ngoài các tông đồ, cả một thế hệ dân Do-Thái đã biết Chúa. Chính Chúa vẫn tiên báo những diễn biến mà Ngài sẽ phải trải qua. Do đó, sự kiện Phục-sinh của Đấng toàn năng là việc dễ tin.

Tóm tắt: Cốt lõi của công giáo chúng tôi là niềm tin vào đấng Tạo Hóa và từ niềm tin vững chắc vào Tạo Hóa chúng tôi dễ dàng tin vào đang Kitô Cứu Thế và phục sinh.

Có nhiều người không tin có đấng Tạo hóa nhưng tôi nghĩ rằng thà tin còn dễ hơn là không tin.

Nay ở tuổi 80 này tôi càng thấy mình may mắn có được niềm tin vào tôn giáo để được hưởng niềm vui và sự an bình trong cuộc đời còn lại.

Để kết luận: Tôi xin kể ra đây một câu chuyện xảy ra trong gia đình tôi cách đây muời mấy năm: Con gái tôi sanh đứa con đầu lòng, khi đứa nhỏ được vài tháng tuổi thì nó bị bệnh khóc mỗi ngày, cứ khoảng 4 giờ chiều tới đêm, cháu bé gào khóc kinh khủng không tài nào dỗ được, mẹ nó phải ôm cháu bé dỗ dành suốt bốn năm tiếng đồng hồ, trong thời gian nay, cả nhà đều sống trong không khí căng thẳng sốt ruột nhưng mẹ cháu bé vẫn bình tĩnh chịu đựng không hề gắt gỏng hay nóng giận, tình trạng kéo dài khoảng hai năm trời ngày nào cũng thế. Tôi suy niệm về tình mẹ thương con bao la quá, thiêng liêng quá không có cụm từ nào có thể diễn tả được tình mẹ thiêng liêng nay. Có phải đây là huyền bí hay không?. Trong cuộc sống, có nhiều sự thiêng liêng, huyền bí, không dinh dáng gì đến Tôn-Giáo mà ta vẫn tin tuy không thể giải thích.

Trong lãnh vực tôn giáo, ngoài việc tim hiểu và luận lí, ta nên dành chỗ cho cảm nghiệm.

Với ai đã có lòng tin thì dễ nói, còn với người không muốn tin thì nói không phải dễ.

Nguyễn Thất-Khê

0 views0 comments

Opmerkingen

Beoordeeld met 0 uit 5 sterren.
Nog geen beoordelingen

Voeg een beoordeling toe
bottom of page