top of page

Những năm gần đây có một loại tội phạm tăng vọt.

Trong những năm gần đây hàng loạt tội ác đã tăng vọt:

  • Bắn nhau bằng súng đạn tại trường học do các học sinh trẻ tuổi;

  • Đâm chém tại nhà, do các phân tử thân thiết trong gia đình;

  • Tàn sát hàng loạt bằng mọi loại vũ khí tại nhiều nước Tây-phương, do các cá nhân tự động (không phải khủng bố).


Những vụ tự tử gia tăng - bệnh trầm cảm gia tăng - bệnh tâm thần cũng gia tăng.

Nhìn chung vào toàn diện, người ta thấy những vụ giết người này có cùng nội dung là ghen ghét, có sắc thái kỳ thị. Vậy thử tìm hiểu xem nó đã tích luỹ từ bao giờ và tại sao đến nay mới có yêu tố để châm ngòi bùng nổ? Thế giới hôm nay nhất là tại Mỹ, có khuynh hướng Dân-túy. Hình như do khuynh hướng này được khởi xướng lên mà một số người, từ lâu ôm ấp sự uất ức (có người nhận định là người da trắng đã từ lâu bất bình vì họ phải đóng thuế nhiều để nuôi da màu?) đã bung ra đường bộc lộ những hành vi trả thù?

Nhìn sang toàn thể và dài hạn người ta thấy những biến chuyển hàng loạt ở các lĩnh vực to lớn. Ta hãy nhìn những biến chuyển trong ba lĩnh vực trong cùng một đoạn thời gian vài chục năm qua:

  1. Lãnh vực kĩ thuật ảnh hưởng đến kiến thức nhân loại: Sự tiến hóa và tốc độ của ngành IT đã đẩy những sinh hoạt hằng ngày của nhân loại đến độ mất thăng bằng giữa các tầng lớp xã hội. Nó kéo theo sự thay đổi trong chính trị, kinh tế, và do đó làm thay đổi nhân sinh quan về cả luân lý và đạo đức.

  2. Lãnh vực vật lý, các chất hóa học được tiêu thụ nhiều hơn, trái đất ô nhiễm hơn, bầu khí quyển nóng hơn. Ảnh hưởng đến môi trường, đến thực vật, động vật. Ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của con người: nóng nảy hơn, dễ bực bội hơn, mất quân bình hơn, nhiều bệnh tâm thần hơn.

  3. Lãnh vực thiêng liêng và tôn giáo: Trước những tiến bộ quá nhanh về khoa học, y học. Nhiều người có cái nhìn khác về luân lý và đạo đức. Tôn giáo không bắt kịp và đánh mất vị thế lãnh đạo tinh thần và giáo dục quần chúng. Và quần chúng ngày nay có thể lạc lõng trong các lãnh vực thiêng liêng đạo đức.

Tất cả ba lĩnh vực trên đây đều có chung một chiều dài thời gian là vài chục năm nay và cùng cũng có một trạng thái là tâm bệnh, nghĩa là do bất mãn cá nhân thúc đẩy chứ không do động lực chính trị của phe nào.

Nó xảy ra song song với những sinh hoạt thay đổi của con người và cùng với những loại tội phạm do tâm sinh lý bị ảnh hưởng?


Đây chỉ là những nhận xét đơn giản và nông cạn của tôi để góp vui cho người đọc chứ tôi không dám đóng vai một thứ chuyên gia hãy phân tích gia nào cả nhưng tôi nghĩ là ai cũng có quyền nói lên băn khoăn của mình trước những bất công mà những người quyền thế đang gây ra tai họa cho nhân loại. Họ phải bớt lại để loài người bớt đau khổ!


Nguyễn Thất-Khê

0 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page