top of page

Hôn-nhân với tình yêu chân-chính và cưới nhau hoàn toàn tự do!!!

Chuyện vui xin biếu cho các ông-xã, bà-xã đang bị Virus Corona cho nghỉ hè tại gia (bài 2).

Tình yêu chân chính là gì?


Tôi tự hỏi tôi, hỏi bạn tôi, hỏi vài người chuyên môn khác. Các câu trả lời đều không có độ chính xác là mức độ chân chính thì dài bao nhiêu thước, rộng bao nhiêu phân.


Không định nghĩa được chính xác nhưng khi phải phê phán một vụ hôn nhân có chân chính hay không thì người ta phải phán đoán mò? Ví dụ lần đầu anh và chị quen biết nhau. Thấy nhau có cái gì vừa nhìn, thích thích, gặp lần đó và rồi những lần sau đó. Cái thích thích tăng dần, không gặp thì nhớ. Thế là tình yêu chân chính đấy! Chân chính vì tới đây nó chưa dính dáng đến vật chất lời lộc gì cả, mình gọi đây là thời kỳ đầu. Thời kỳ hai là khi hai bên bắt đầu tính đến chuyện lâu dài thì mới tìm hiểu nhau thêm: Nàng so sánh chàng với người khác: Học hành, lương bổng, nhà cửa, xe cộ… Xem chàng có đủ bảo đảm cuộc đời mình hơn người chăng. Và về phía chàng, chàng cũng cố tình chinh phục nàng bằng những bó hoa, quà cáp và tăng thêm ít nhiều khoe khoang về mình. Kể cả lời hứa sẽ bỏ những tật xấu... Ngoài việc chinh phục nàng chàng cũng cố chinh phục cả gia đình nàng nữa.


Ở giai đoạn này, nàng điều tra chàng, cân nhắc lợi hại cho cuộc đời nàng là việc rất đứng đắn chứ? Nhưng tình yêu dính dáng đến tính toán, có còn là tình yêu chân chính không? Và về phía chàng, những quà bánh khoe khoang, hứa hẹn có tính cách mua chuộc, có làm cho tình yêu mất tính chất tự do không?


Và khi tình cảm có vẻ thắng lý trí thì phần lớn là kết thúc bằng một cuộc hôn nhân. Từ đây, anh chị sống thực tế rồi mơ mộng nhạt dần, tình cảm nhẹ đi nhường chỗ cho nghĩa vụ. Nhưng nếu cuộc sống gặp sóng gió, thì một lúc nào đó chàng có thể tự hỏi: Nếu bây giờ được làm lại từ đầu có thể mình nên lấy cô A hay cô B gì đó thay vì nàng (và nàng cũng có thể nghĩ như vậy?) Và đôi bên đều có thể tự hỏi: Mình đã có tình yêu chân thật chưa.


ĐGH Phancisco đã có lần nói: …có thể hai mươi lăm năm sau, anh chị mới nhận ra là mình có cuộc hôn nhân lầm lỡ…và nhiều cuộc hôn nhân chỉ là những quyết định do cảm tính nhất thời, không đủ trưởng thành, cân nhắc…


May thay, một số gia đình đã vượt qua được khó khăn, chế ngự sóng gió và dành được cuộc sống hạnh phúc gia đình. Vợ chồng con cái biết điều hòa tình và nghĩa, đặt gia đình lên trên cá nhân, đẹp thay!


Nguyễn Thất-Khê

4 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page