top of page

Dịch Coruna và (hậu) mùa chay hoang đia, bài 3.

- Đai dịch bao giờ chấm dứt?


Tóm tắt các kỳ trước:

  1. Tình hình căng thẳng thế giới: Kinh tế, chinh tri, quân sự giữa các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran… mấy tháng trước đã có chiều tiến đến chiến tranh.

  2. Kỳ diệu thay, dịch Corona đến biến đổi tình hình như một phép lạ, nó làm xẹp tình trạng căng thẳng giữa mọi nước trên thế giới.

Dịch Corona là do Trời? Cho dầu có dư luận ám chỉ là virút là do con người âm mưu gây chiến tranh Vi-trùng nhưng sự việc xảy ra cho thấy là con virút đã vượt ra ngoài quyền lực của con người và người ta thấy rõ bàn tay của Trời. Vậy “ông Trời” muốn nói gì với nhân loại:

Những thiệt hại và đau thương đã xảy đến: Hãy nhìn đến hiện trạng ở một số nước làm tiêu biểu cho những tình trạng thương đau khác nhau về các phương diện:

  • Ở Trung Quốc: tình trạng ở bề nổi thì có vẻ yên tĩnh nhưng người ta bắt đầu thấy vài động thái có dính dáng chính trị không mấy đẹp, bắt đầu nhen nhúm trở lại.

  • Ở Mỹ thì virút đang hoành hành ở cao điểm. Bao cảnh đau thương vẫn xảy ra:


Người bị nghi là bệnh thì không đủ máy thử, người thật sự bị bệnh thì không đủ máy thở, cảnh chết chóc, kể cả chết oan, đang xảy ra từng giờ. Số người thất nghiệp đã lên đến hàng chục triệu mà chưa xin được tiền trợ cấp, nhiều người còn chưa vào Mạng được để lập hồ sơ xin trợ cấp. Nhiều gia đình đang gặp tâm trạng khủng hoảng. Đau thương chết chóc đang lan tràn ở mọi Tiểu-bang.

  • Ở những nước nghèo như Ấn-độ thì ôi thôi, nói sao cho xiết được: Thiếu thốn đến cùng cực. Số Bác sĩ, Y tá thì quá ít, giống như muối bỏ bể, không thuốc men. Số người phải bỏ thành thị đi bộ về quê (vì không tiền đi xe) kể hàng triệu triệu; nhưng về quê lại không được tiếp đón, không có chỗ ở, không được giúp đỡ. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ bị khốn khổ, kể cả chết vì đói kém, bệnh tật.

Trên đây là những tình trạng đau thương của vài quốc gia tiêu biểu. Và những sự việc đáng vui mng cũng đã xảy ra:

Và nhìn ở mặt khác ta thấy có vài dấu hiệu tích cực như:

Không khí ờ trên toàn thể Trái đất trong mấy tháng vừa qua đã trong lành hơn, và một hiện tượng lạ là một số con vật trong hoang dã đã ra khỏi rừng và nhởn nhơ, chạy nhảy trong đường phố, cây cối xanh tươi…

Tâm tư con người nói chung đã lắng xuống, hãy it ra đã vơi đi hận thù, ích kỷ. Tình người có dịp bộc lộ, đặc biệt là giới bác sĩ, y tá: hàng triệu người đã không sợ hiểm nguy để đi tiền phong cứu giúp nhân loại, không còn biên giới.

Hai lĩnh vực trên đây: một là tiêu cực và một là tích cực, nhưng lại có cùng một kết luận đó là hậu quả của một thế-giới hỗn độn: hỗn độn giữa người và người và hỗn độn giữa người và thiên nhiên.

Rồi những gì có thể sẽ xảy ra sau này:

Đây là một câu chuyện (tưởng tượng) để đọc cho vui:

Tại sao Thiên-Chúa lại chọn thời điểm mùa chay để cho đại dịch xảy ra: Chúa không hành động theo ngẫu hứng.

Vì mùa chay cũng là mùa “Lễ Vượt Qua” kỷ niệm lịch sử dân Do-Thái thoát khỏi nước Ai-cập:

Những diễn tiến mà Chúa phạt Vua và nuớc Ai-cập từng đợt và từng đợt (cũng một loạt tai ương như ta hiện nay, trong đó cũng có một hình phạt là đại dịch) cho tới khi ông Vua độc ác này phải chịu khuất phục và trả lại cho dân chúa tự do độc lập và chương trình cứu dân của Chúa được hoàn tất.

Và trước khi đại dịch ngày nay thì ta đã thấy hàng loạt các dấu chỉ như châu chấu ở nhiều nuớc, lụt lội, động đất mà các khoa học gia đã báo động và thế giới đã phải chấp nhận một chương trình tại Paris, là thay đổi khí hậu thế giới nhưng rồi nước Mỹ vì lý do khó hiểu đã phá đám.

Rồi đây đại dịch sẽ chấm dứt nhưng mọi người cũng sẽ phải trải qua thời kỳ xây dựng lại cả vật chất lẫn tâm hồn như thời đại bốn mươi năm mà dân Do-Thái phải trải qua để đi tới “đất hứa”.

Tuy vậy vẫn còn có một số người ích kỷ, khép kín hoặc bất cần và một số người lợi dụng thời cơ để trục lợi và tệ hơn nữa là một số chính trị gia lại đang có những mưu mô mới, chờ đợi sau mùa dịch kết thúc.

Nếu họ là những nguyên thủ quốc gia thì sự nguy hiểm sẽ là cấp độ cho toàn dân và có thể toàn thế giới.

Phải làm gì để chấm dứt đại dịch:


  • Ở lớp người thường dân: Phải sống một cách nhân bản, ý thức nhân cách và trách nhiệm, làm ăn thật thà, không giả dối, lừa đảo…

  • Trong nước: Phải chấm dứt cảnh bất công, lấy thịt đè người, lý lẽ của kẻ mạnh, dùng quyền lực làm công lý để bắt bớ tù đầy… người dân bị nghèo đói do tham nhũng hối lộ...

  • Trên thế giới: Phải áp dụng đạo lý trong cạnh tranh kinh tế, dùng viện trợ để mua chuộc, hay cấm vận, phong tỏa, để áp đạt…

Tôn trong quyền sống và tự do của moi người, không ai có quyền cướp cuộc sống của người khác một cách bất công. Mỗi con người dù sang hèn đến đâu cũng cùng có một chu kỳ sống giống nhau trải dài qua nhiều giai đoạn sống và nhờ công lao của nhiều bàn tay khác nhau; cha mẹ sinh ra, nuôi dưỡng, công phu giáo dục của xã hội, học đường, ấp ủ hàng chục năm: thời thơ ấu, thời lớn lên, thời đóng góp cho xã hội và thời có quyền vui hưởng cuộc đời thanh xuân như bao nhiêu người khác. Không có ai có quyền cướp đi công cuộc xây dựng con người này một cách oan uổng bất công. Nếu một kẻ sát nhân vì hành vi giết người cướp của mà hạ sát một người đã là bất nhân thì một chế độ độc tài tàn sát hàng loạt người vô tội thì khác gi là tội diệt chủng.

Đến nay thì nhân loại mới chỉ phần nào thấm đòn nhưng một số người vẫn chuẩn bị trở lại với những âm mưu cũ.

Cho nên, đại dịch sẽ chưa thể hoàn toàn chấm dứt được cho tới khi con người biết rằng phải chấm dứt sự tham lam, sai quấy của mình và nhận ra rằng hàng triệu người đã hy sinh chịu khổ sở, đói nghèo cả sự chết để cảnh tỉnh nhân loại và moi người phải biết thay đổi cuộc sống để nhân loại hoà bình.

Đại dịch này do Trời cho xảy đến để răn đe nhân loại quay về với yêu thương một cách chân thành.

Nhưng chuyện “cải tạo nhân loại” này là cực kì vĩ đại có thể xảy ra không? Đã có những chuyện cực kì to lớn không ai ngờ được nó có thể xảy ra mà nó đã xảy ra, như việc: Xụp đổ cả khối Cộng-sản thế-giới. Vậy ta hãy hy vong.

Nguyễn Thất-Khê.


0 views0 comments
bottom of page