top of page

Dịch Corona và những suy tư Tâm-linh (bài 4).

Dịch Corona và những suy tư Tâm-linh (bài 4).


Trong bài này, cũng như mấy bài trước đây, cùng một chủ đề về dịch Corona, tôi vẫn xin trình bày suy tư của tôi theo khuynh hướng tâm linh. Tôi tin rằng dịch côvid là một cảnh báo của Thiên-chúa, Ngài muốn loài người hãy cải thiện cuộc sống sai lạc hiện nay.

Tương tự như trong lịch sử Cựu Ước, Thiên-chúa cũng đã mấy lần dùng cách cảnh tỉnh nhân loại như vậy, đó là trận đại hồng thủy, hoặc đốt cháy toàn thể dân thành So-dom hoặc ở thời Tân-ước thì việc Chúa Giêsu tiên báo thành Jerusalem bị tàn phá và dân Do Thái bị lưu đầy, v.v.


Nếu người đọc không tin vào Thiên-chúa thì cũng vẫn thấy phần bàn luận về khía cạnh con người, bổn phận của mỗi con người chúng ta là phải sống với người khác và đối với mọi vạn vật trong cuộc sống.

Nhìn lại từ đầu mùa dịch tới này, ai cũng nhận thấy rằng nhân loại vẫn chưa hề thức tỉnh để cải thiện cuộc sống. Mọi tầng lớp con người vẫn giữ nguyên tình trạng.

-------------------------------------------------------------

Tôi xin trình bày vài lĩnh vực sinh hoạt có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đại chúng như sau:

(với những chi tiết cụ thể, để hy vọng đánh động được mọi người),

1. Lãnh vực chính trị: Các giới lãnh đạo không thấy có động tịnh nào để làm dịu sự căng thẳng trên thế giới, vấn nạn môi trường vẫn chưa được tích cực giải quyết, vẫn có xu hướng bảo vệ quyền lợi riêng tư, ví dụ bảo vệ khai thác than đá… Trong khi sức nóng trái đất ngày càng tăng và mấy năm vừa qua biết bao tai họa, lụt lội, lở đất, cháy rừng, hạn hán, thiệt hại biết bao. Vì tư lợi, có người vẫn ngụy biện rằng thuyết trái đất nóng là giả tạo.

Trong khi nhân loại đang bị chết chóc vì dịch bệnh thì người ta chỉ thấy số đông giới nghèo khổ mở lòng giúp đỡ hàng xóm láng giềng chung quanh, trong khi nhiều người quyền lực cũng vẫn sống ích kỷ với lợi ích riêng tư không thấy họ đóng góp gì cho công cuộc cứu đói cứu khổ, hoặc tệ hơn nữa họ còn lợi dụng cơ hội để làm gian, làm giầu thêm nữa.

Những người quyền lực dù chỉ là thiểu số nhưng hành động của họ ảnh hưởng đến số đông nhân loại. Ước gì họ biết hồi tâm suy nghĩ đến số phận cuộc đời như Tổng-thống Saddam Hussein hay TT Gaddafi, ra đi với tay trắng…

2. Lãnh vực Tin-học (IT): Nhóm người làm Tin-học là số ít nhưng hành động của họ gây tai hại rất rộng rãi. Với trình độ học cao hiểu rộng họ có thể làm nhiều nghề nghiệp với lợi tức cao, nhưng họ chọn việc lừa đảo để mưu lợi. Những cách lừa đảo của họ thật ghê tởm và rất đáng xấu hổ. Suốt ngày phải suy nghĩ tìm tòi những mưu mô mới lạ, thế mà, lạ lùng thay, trong lúc đầu óc suy nghĩ như vậy mà không hề động chạm đến lương tâm. Họ lừa đảo từ những công ty lớn, giới giàu sang cho đến giới nghèo khổ mà không hề thương tiếc.

3. Lãnh vực hóa học: Ngoài lãnh vực cao là những nhà máy lớn thải ra những chất độc lan tràn trên sông biển ở khắp qua đất này, những vũ khí hóa học. Tôi chỉ xin nói đến tầng lớp thông thường hơn đó là: Giới chế tạo các chất hóa học như phân hóa học, thuốc trừ sâu. những người liên hệ đến trồng tỉa và buôn bán thực phẩm, gồm cả đến những người buôn bán dược thảo v.v. Những chất độc quá liều lượng đã gây ra bệnh ung thư cho hàng tỉ người, nhất là ở Trung Hoa và Việt Nam, mà nguyên do là chỉ việc làm giầu bất chính. Tuy có một số người ở trong hoàn cảnh đáng thương, đó là những nhà trồng tỉa, họ mắc kẹt ở giữa những tay buôn đến độ phải có hành động gian dối tiếp tay. Nhưng đáng trách nhất là giới buôn bán dược-thảo, họ phần lớn là người có học, vì ham lợi riêng mà lừa đảo mọi giới bằng mọi thứ quảng cáo rất văn-hoa, lưu loát…


Tôi chỉ đưa ra một số lĩnh vực trên đây vì chúng tiêu biểu cho những tai hại và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội.

Về việc giáo dục và nhắc nhở mọi người thay đổi cuộc sống để cứu thế giới… tôi xin để cho các nhà giáo dục và đạo đức tiếp tục công việc to lớn này.

------------------------------------------------------------------------

Đến đây tôi xin được trình bày một quan điểm mới mẻ hơn, qua những điều tôi đọc và nghe:

Đó là lãnh vực liên-đới giữa Tôn-giáo và Xã-hội, Đạo và(o) Đời:

(xin kể vài dòng để dẫn ý: Ông Giuliani, một luật sư Mĩ danh tiếng, khi ông tranh cử Thị trưởng Newyork, thì Đức Hồng Y sở tại đã khuyến cáo ông phải đem giáo điều Công-giáo vào chương trình tranh cử. Ông Giuliani đã trả lời: Tôi ứng cử làm thị trường cho tất cả mọi công dân Newyork, tôi không thể đem luật lệ Công-giáo áp đặt trên mọi người. Tôi giữ đạo và dạy các con tôi truyền đạo cho mọi người để họ tự nguyện theo mà thôi).


Lãnh vực “đạo vào đời ngày nay gồm những tư tưởng khá mới về quan điểm và tiêu chuẩn luân lý, lương tâm hoặc đạo lý. Những tư tưởng này ngày càng thấy nói đến nhiều hơn, tuy chỉ là lác đác vài chục năm gần đây. Trước kia nhiều người chỉ thiên về bảo-thủ, nhất là về lãnh vực đạo lý. Cái gì thuộc của cổ truyền thì được coi là chân lý, ít người dám nói khác.


Mới đây ĐGH Francisco có nói một câu ngắn gọn là: Sự thật tuy chỉ có một nhưng chúng ta vẫn còn phải học hỏi để hiểu biết thêm về sự thật. Tôi cũng vẫn nhớ lời Cha Chính Nguyễn Khắc Ngữ (sau này là GM Long-xuyên) nói câu này: Con thò lò có 6 mặt, người từng trải thì thấy nhiều mặt hơn, còn người khác thì chỉ có thể thấy một vài mặt nào đó mà thôi.

Trước Cộng-đồng Vatican II, ta nghe giảng dạy nhiều về hoả-ngục, nhưng nay ta nghe nhiều hơn về lòng nhân từ của Chúa và điều đáng ghi nhớ là ĐGH Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ “Lòng Chúa thương xót” như đem một đuờng huớng mới vào trong giáo huấn của Giáo-hội. Ngài cũng đã khới động phong trào: “Tân Phúc-âm Hóa”.

----------------------------------------------------------

Trình bày những sự kiện trên đây, tôi muốn giới thiệu quan điểm bao dung trong việc xử thế.

Tôi xin đơn cử một vài vấn nạn cụ thể trong cuộc sống hằng ngày như sau:

Việc buôn người, bán nội tạng, mại dâm, hoặc vấn nạn nóng bỏng hiện nay đó là phá thai v.v.


Khi phê phán những sự kiện xảy ra trên đây nhiều người chi thiên về kết án nhưng cũng có những người khác thiên về tình thương nhiều hơn.

Những người thiên về tình thương thì cảm thông hơn với các nạn nhân vì phần đông những người này sống gần gũi với cuộc sống thực tế hoặc chính họ cũng đã trải nghiệm trong cuộc sống.

Cuộc đời tôi cũng đã từng có một thời gian dài sống trong thăng trầm và gần gũi với giới nghèo khổ, chịu đầy bất công. Xin phép kể vài chuyện làm ví dụ:

- Thời kỳ 1960-1970, Sàigòn tràn ngập nạn mại dâm vì dân quê chạy loạn lên Sàigòn và số người nghèo đói đã sa chân vào nghề làm điếm. Rồi họ bị bắt… Thời đó, tôi cũng giúp việc trong nhóm Liên tôn, lập chương trình xây dựng “lớp học may” cho những cô gái này, sau vài tháng thì họ mãn khóa và rồi chúng tôi tổ chức lễ mãn khóa linh đình. Nhưng sự thật phũ phàng là chỉ ít ngày sau người ta lại thấy các cô gái này trở lại nghề cũ vì không thể kiếm được việc làm.


- Tôi đã gặp một số các cô gái Việt Nam lấy chồng bên Đài Loan, phần lớn những ngày này người này đều có lý do là thoát ly khỏi cảnh nghèo và không ít người lại hy sinh để cứu gia đình có tiền trả nợ nần.


- Tôi cũng gặp một số người bán một phần cơ thể (nhất là thận) của mình để có tiền giúp cha mẹ hay chồng con chữa bệnh (ở nhiều nơi, việc chữa bệnh rất tốn kém, tiền trả trên mặt bàn và tiền trả dưới gầm bàn) đây là những hy sinh đáng thương và cũng đáng kính trọng.


- Tôi cũng đã từng đối diện với nhiều người xin khuyên bảo về việc phá thai, có trường hợp tôi phải thú nhận rằng tôi không có lời khuyên nào khả thi. Hầu hết những người đi phá thai thuộc giới nghèo.


Tóm lại, nhìn vào mọi vấn nạn trên đây ta thấy chúng có chung một hội chứng là vì nghèo khổ và muốn chữa các căn bệnh này ta phải xét đến khía cạnh xã hội. Về những nguyên tăc Cung-Cầu.

--------------------------------------------------------------------

Không phải cứ lập ra luật lệ và nhà tù là xã hội sẽ hết tội lỗi.

Không phải có luật lệ cấm mại dâm là hết mại dâm, có luật cấm ma túy là hết ma túy, là hết cướp của giết người, là hết mọi tội lỗi.

Phải có chương trình: “Công bằng xã-hội", thăng bằng “cán cân Cung-Cầu”, “Xóa đói giảm nghèo”.


Chúng ta thường đọc những thống kê với những con số tròn trỉnh khôi hài, đó là: Chỉ có 5% số người giầu trên thế giới này mà sở hữu 50% tài sản của toàn trái đất này, họ làm giầu bằng mọi cách: Chính và bất chính.

Nếu số 5% người giầu này chỉ bớt đi một nửa (50%) lòng tham của họ để trả lại cho nhân loại thì ít nhất sẽ có một nửa (50%) số người nghèo trên quả đất này sẽ hết nghèo và đương nhiên những tội phạm do nghèo đói cũng sẽ tự giảm thiểu mà không cần nhiều đến luật lệ, nhà tù, cảnh sát.


Mọi người chúng ta, dầu không tin vào tôn giáo nào, cũng đều có lương tâm, nhân nghĩa, nhân tính. Dù kẻ gian ác cũng vẫn còn biết yêu thương những người thân yêu như cha mẹ vợ con mình. Chỉ cần họ kiểm chế chút ít lòng tham đối với lớp người nghèo khổ mỗi khi họ khởi động hành vi tham lam nào đó.

Cầu xin tư tưởng đơn giản này của tôi có thể khả thi chăng!

Cầu xin cho họ hiểu rằng đây chỉ là hành vi tối thiểu mà một con người phải làm để còn được gọi là con người.Nguyển Thất-Khê.6 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page