top of page

Dịch Corona và Mùa Chay Hoang địa, bài 2.

Dịch Corona và Mùa Chay Hoang địa, bài 2. Tóm lược những điểm đáng suy nghĩ:

  1. Tình hình căng thẳng thế giới: Kinh tế, chinh tri, quân sự giữa các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran… mấy tháng trước đã có chiều tiến đến chiến tranh.


  1. Kỳ diệu thay, dịch Corona đến biến đổi tình hình như một phep lạ, nó làm xẹp tình trạng căng thẳng giữa mọi nước trên thế giới.

  2. Khởi đầu dịch Corona, TT Trump đã mạnh dạn tuyên bố nước Mỹ là một nước có nền y tế cao nhất thế giới, ta không sợ gì và sẽ chống đỡ… với thái độ rất tự tin, nhưng trái ngước thay, cơn dịch đã tràn ra nhanh hơn tất cả mọi nước trên thế giới.

  3. Sinh hoạt của toàn thể nhân loại trong chớp nhoáng đã thay đổi nhưng thay đổi một cách rất ôn hòa với một tâm tư phục tùng. Thông thường thì ở mọi nơi mọi thời khi chính phủ ra luật lệ gì chạm đến quyền lợi cá nhân của dân chúng thì bị biểu tình phản đối kịch liệt nay thì mọi người dù không nói ra ai cũng đều có tâm trạng là họ đang phải phục tùng một mệnh lệnh từ Trời. Điểm quan trọng đáng chiêm niệm là: Không phải là nhân loại chỉ thay đổi cuộc sống vật chất hay thể lý, nhưng chính là đời sống tinh thần của mọi người đều lắng xuống, bớt căng thẳng, hận thù tạm gác qua một bên để cho tình thương tha thứ lóe lên.

  4. Hơn 1 tỷ người công giáo chúng ta đang ở trong một mùa chay đặc biệt mà nhiều nơi các nhà thờ đã bị đóng cửa. Sự liên lạc giữa Linh mục và giáo dân rất là tối thiểu. Sinh khí mùa chay nếu có và nếu còn là do từng cá nhân hoặc nhiều nhất là dựa vào cha mẹ.

Chúng ta đang bước vào giai đoạn long trọng của mùa chay và đồng thời là giai đoạn căng thẳng của bệnh dịch. Một số người, vì bệnh dịch mà đang phải ở nhà sống trong cảnh cách biệt với mọi người. Mọi sinh hoạt chậm lại làm chúng ta có một khoảng trống thời gian. Khoảng trống này có thể gây xáo trộn và căng thẳng tinh thần (cả vật chất nếu không còn lợi tức). Một xáo trộn và căng thẳng đầy nguy hiểm, vì vậy việc cấp bách là phải có một phương thức để chống chọi lại với loại xáo trộn và căng thẳng này. Tôi xin đề nghị vài cách để “lấp đầy khoảng trống” tinh thần với vài kinh nghiệm nho nhỏ: Trước hết là: Lấp đầy khoảng trống bằng cách hướng vào nội tâm. Trong mùa chay thiếu vắng nhà thờ và lễ lạy này, ta hãy tập lại thói quen “chịu lễ thiêng liêng” và “ăn năn tội” cách trọn. Thực hành thói quen này ta sẽ cảm nhận được hai hiệu quả rất kỳ diệu: Thứ nhất là ta cảm nhận được hiệu sinh của sự “chịu lễ”“ơn tha tội” đó là hiệu quả trực tiếp, tiếp đến là hiệu quả êm ái hơn có chiều kich lâu dài hơn đó là khi làm những việc này ta cảm nhận được đời sống thiêng liêng lớn mạnh dần lên trong ta. Tập kỷ luật cho mình làm việc cầu nguyện thường xuyên (có thể rất đơn giản như một vài câu than thờ Alô với Chúa, ngay trong lúc làm việc). Tập “ăn chay hảm mình” với tinh thần tích cực: Khi kiểm chế không ăn một “miếng ngon” là mình kiểm chế được lòng đam mê nội tâm và nếu góp được những miếng ngon này thành bữa ăn cho người nghèo thì mình sẽ có được niềm vui. Hoặc là một hai việc lành khác như: Tập nhịn nhục, kiểm chế nóng giận. Thứ đến là: Lấp đầy khoảng trống bằng cách hướng tình cảm của mình đến tha nhân. Nếu mình vì bận rộn công ăn việc làm mà tâm trạng lỏng lẻo với một vài người thân thì hãy hướng lòng liên hệ với họ lúc này mình sẽ thấy vui ve. Hoặc làm vài việc bác ái. Hoặc thăm nom một vài người, nhất là người mình có bất hoà… Nếu mình có công việc định làm từ lâu mà chưa có dịp thì nay bắt đầu đi. Tập ăn năn hối cải: Ta hãy suy niệm bài Phúc âm “đứa con hoang đàng”:

  • Ta có giống đứa con hoang đàng không? Ăn chơi cờ bạc rượu chè và lười biếng.

  • Ta có giống anh con cả không? Cho mình là đạo đức, chăm lo việc nhà, việc Chúa, không ăn chơi, cho mình là ngoan đạo nhưng chỉ khi gặp bất bình mới lộ chân tướng là ganh tỵ, ích kỷ.

  • Ta có thể đã xúc phạm người khác mà không biết hoặc biết mà không thấy sai phạm.

  • Ta có thể đã từng gian tham, dối trá, lừa đảo mà không hề biết hối hận.

Nếu ta dành ít thời gian cho nội tâm làm việc để nhận chân được sự thiếu sót của mình thì đấy cũng là khởi đầu cho sự hoán cải. Và nếu ta tạo được phần tiếp theo là thiết lập được một chương trình hoán cải thì thật là tuyệt vời.

Nguyển Thất-Khê

2 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page