top of page

ĐẠO VÀO ĐỜI hay Tân Phúc Âm Hóa.

Đạo-vào-Đời là một chủ đề quen thuộc cũ kĩ từ bao năm nay nhưng tôi vẫn có nhiều thắc mắc về cái đường đi nước bước của ĐỜI là gì và vào ĐỜI từ đâu đến đâu. Trong bản văn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, khởi xướng đề tài“Tân Phúc Âm Hóa” có ba lĩnh vực quan trọng mà lãnh vực thứ nhất Ngài vạch ra là từ trước tới nay phần đông tín hữu đều giữ đạo theo thói quen, vị luật, hình thức, chỉ chú trọng vào lễ nghi bên ngoài. Những nhận xét của Ngài thì không ai chối cãi được nhưng phải làm sao để thay đổi đây? Thay đổi những gì, cách nào và bắt đầu từ đâu? Lật nguợc cách giữ đạo từ ngoài vào trong là thay đổi cách giảng dạy giáo lý, giáo huấn? Ở xứ đạo của tôi, thỉnh thoảng cũng có sinh hoạt liên hệ đến lãnh vực này và chúng tôi nhận thấy nó rất ảnh hưởng đến mọi người tham dự. Tôi xin kể vài chuyện sau đây:

  • Câu chuyện thứ nhất: Trong một bài giảng dưới đề tài 2 điều răn chính là Mến Chúa và Yêu Người. Vị Linh Mục kể một câu chuyện rằng một hôm Ngài đi ăn tại nhà hàng buffet (ăn thả dàn). Ngài quan sát một bà mẹ và đứa con: Trước khi ăn, bà mẹ làm dấu thánh giá rồi cầm tay đứa nhỏ dậy làm dấu. Ngài cảm phục bà mẹ đạo đức, đến khi ăn xong bà mẹ đi lấy thêm một đĩa thức ăn mới bà nhìn chung quanh rồi bà đổ đĩa thức ăn vào túi nylông trong túi để đem về…

Vị linh mục hỏi cộng đoàn: Hành động đem lén đồ ăn về nhà có liên hệ thế nào với điều răn chính thứ hai là Yêu Người không? Ta có bao giờ hiểu rõ rằng điều răn yêu người là thảo kính cha mẹ, là không tham lam trộm cấp, giết người, gian dối v. v. Mẹ con bà này cũng có điều đáng khen là can đảm làm dấu thánh giá trước khi ăn nhưng vì tham lam, không nhận thức thấu đáo điều răn Yêu Người nên Đạo vào Đời không được thông suốt. Con người bà đã có căn bản Thiện nhưng cần hướng dẫn bà đến nhận thức sâu đậm hơn về hành vi không hoàn hảo, vô ý thức của bà.

  • Câu chuyện thứ hai xảy ra trong một lớp học kinh thánh, vị giảng viên hỏi: thế nào là yêu tha nhân? Phần lớn trả lời là: Thăm người bệnh, thăm người tù, bố thí cho người nghèo…

Vị thuyết trình viên tiếp lời: Những điều này đều là đúng nhưng những việc này không phải là chuyện có thể làm hằng ngày mà lâu lâu mới có dịp một lần vậy ta có thể làm gì mọi nơi và mọi lúc trong ngày, rồi vị giảng viên lại hỏi: Vứt rác xuống đường có xúc phạm đến tình yêu tha nhân không? Và vị giảng viên kể chuyện tiếp: Trên đường nhà tôi có một thời kỳ rất bẩn thiểu, mặt đường, lề đường người ta vứt đầy rác, nào là lon bia, vật dụng chén đĩa giấy, đồ ăn thừa. Phải đợi đến ngày có xe quét đường thì khu vực mới được sạch sẽ… Xin hỏi những hành động vứt rác xuống đường có xúc phạm đến bác ái không? Khi mình vứt rác xuống đường mình đã gây tổn thương và khó chịu cho mọi người chung quanh hoặc ngược lại nếu mình quét rác cho sạch thì chính mình đang làm một việc thương yêu người chung quanh… Nghĩa là mình có thể làm bất cứ việc gì trong ngày theo một tinh thần yêu người kể cả những việc nhỏ mọn nhất là nhặt rác hoặc không vứt rác bậy bạ.

  • Những ví dụ khác như: Học sinh trong lớp biết thương yêu kính trọng nhau, nhường nhịn nhau giúp đỡ nhau… Những người làm việc ở trong công sở có thể giúp đỡ bạn be. Mình hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách thành thật đúng lương tâm, không gian lận trợ cấp.

  • Nếu là người buôn bán, phải hành xử trung thực không gian lận, quảng cáo quá đáng, bán quá giá, phải biết ngượng ngùng khi nói dối.

Tất cả những chuyện đó đều là Yêu Người. Những cách học hỏi rất thực tế trên đây đã đuợc phần đông giáo dân trong xứ chúng tôi rất hoan nghêng vì các loại ví dụ rất thực tiễn này giup chúng tôi dễ liên tưởng đến cuộc sống của chính mình và đánh động lương tâm mình dễ dàng, đây chính là đường lối của Hội Đồng Giám Mục thế giới năm 2008 đã vạch ra về các bài giảng và chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khuyến khích rất nhiều lần là các bài giảng phải thực tế và có tính dễ áp dụng. Làm sao tôi nhận thức được sự liên hệ luật yêu thương đến mọi hoạt động trong cuộc sống. Muốn có được nhận thức thì phải hiểu biết và học hỏi mà học hỏi thì cần cả lý thuyết lẫn thực hành mới đặt được chiều sâu của Nhận Thức. Những cách thức mang đạo vào đời có cùng chung một yếu tố đó là tạo Ý thức, làm sao tạo được cho con người nhận thức rõ ràng “Phải hay Trái” và bổn phận phải làm với tâm điạ tự nguyện của một con người có tư cách, nhân phẩm. Những bài giảng bài diễn thuyết có hay mấy đi nữa cũng chỉ là phần đầu của con đường Đạo vào Đời. Phần áp dụng và thực hành mới là công phu luyện tập của tất cả mọi thành phần. ĐỂ KẾT LUẬN. Đem Đạo vào Đời hay Tân Phúc Âm Hóa theo cách nhìn đơn giản của tôi thì chỉ là nối thêm một bước trong việc giáo huấn từ lý thuyết đến phần tạo cho con người một nhận thức rõ ràng và sâu xa trong thâm tâm mọi tín hữu về bổn phận phải sống đạo hằng ngày trong mọi tình huống và thay vì giữ đạo “theo thói quen bên ngoài” sẽ trở thành giữ đạo “theo thói quen từ nội tâm”, làm việc thiện tránh việc ác một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ đắn đo. Đem lời Chúa đến tha nhân bằng hành động Sống đạo như một bản năng.

Ai cũng hiểu rằng đề tài mà ĐGH Gioan Phaolô II là một chương trình to lớn, ảnh hưởng tới nhiều lãnh vực giáo dục, giáo huấn trong nhiều tầng lớp. Nhưng cho tới nay thì hình như chỉ có một số xứ đạo hoặc giáo phận có những sinh hoạt tự động và riêng rẽ về lãnh vực này. Bài viết này của tôi không dám nói đến chuyện lớn ở trên mà chỉ là muốn gọi lên ít khắc khoải cá nhân và chủ ý nêu lên một khía cạnh mà tôi nghĩ là quan trọng và là chủ điểm cho việc truyển bá đạo của mình cho người khác đó là phải làm cho họ nhận thức được cái hay cái đẹp và cho họ đạt được Ý thức phải quấy và rồi thẩm thấu đến trạng thái tự động tự Tu, Tự phát. Đèn mình sáng thì sáng tới người (Tu thân, Tề gia…) Đem Đạo vào Đời cũng là thấu hiểu Đạo lý và áp dụng vào cuộc Đời của chính mình trước. Không còn cảnh giữ đạo theo thói quen mà xuất phát từ nội tâm. Khi một người có tâm tốt sẽ ảnh hưởng tới người bên cạnh, nếu nhiều người có tâm tốt thì xã hội sẽ bớt tội ác, bớt gian dối, lừa đảo, bớt tham lam danh vọng, bớt ích kỷ. Tình người sẽ lan tràn, xã hội sẽ bình an. Đó là cách thức nhỏ bé giản dị Đem Đạo vào Đời. Nguyễn Thất-Khê,

2 views0 comments

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page